เทศบาลเมืองพิชัย ส่งเสริมอาชีพของกลุ่มแม่บ้านพิชัย ‘น้ำพริกลาบ’ ความร้อนแรงแห่งรสชาติ และจิตวิญญาณของคนล้านนา

‘ลาบ’ อาหารท้องถิ่นที่มีชื่อเรียกเหมือนกัน แต่รสชาติ และวิธีทำ กลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะ ‘ลาบเหนือ’ ของชาวล้านนา ทั้งกรรมวิธีที่ซับซ้อน พิถีพิถันและวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยสารอาหาร และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือน้ำพริกลาบ

น้ำพริกลาบ หรือ พริกลาบ ของกลุ่มอาชีพกลุ่มแม่บ้านพิชัย หมู่1 ตำบลพิชัย อำเภอเมืองลำปาง รสจัดจ้านถูกใจ เพราะนำเครื่องเทศและพืชสมุนไพรมากมาย  เช่น พริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ มะแขว่น มะแหลบ ดีปลี พริกไทย เม็ดผักชี มาหั่น สับหรือบดตามความต้องการ แล้วนำไปทำให้แห้งหรือคั่วก่อนจะนำมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปคั่วรวมกันอีกครั้งให้สุก จะได้กลิ่นหอมและทำให้สามารถเก็บไว้ได้นาน ได้รสชาติพริกลาบที่มีความเข้มข้น ซึ่งน้ำพริกลาบนั้นจะเป็นตัวช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อในการปรุงลาบ โดยเฉพาะอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือ น้ำพริกลาบถือว่าเป็นส่วนผสมที่สำคัญในการปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ลาบหมู ลาบเนื้อ ยำไก่ ยำกบ ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่ใส่ส่วนผสมของพริกลาบเพิ่มรสชาติ

ซึ่งน้ำพริกลาบของกลุ่มแม่บ้านพิชัย เป็นอีกหนึ่งสินค้าชุมชนที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองพิชัย ซึ่งเทศบาลฯ มีการส่งเสริมอาชีพ พัฒนาทักษะความรู้ส่งเสริมให้ชุมชนค้นพบศักยภาพตนเอง พึ่งพาตนเองได้ สร้างรายได้ และยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน

ผู้ที่สนใจอุดหนุนสินค้าชุมชน น้ำพริกลาบของกลุ่มแม่บ้านพิชัย หมู่1 ได้ที่ 104/1 หมู่ที่1 ตำบลพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง  โทร. 083 478 5587

Leave A Reply

Your email address will not be published.