สวนสมุนไพร เทศบาลเมืองพิชัย 1 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 1 สวนสมุนไพร

สวนสมุนไพร@เทศบาลเมืองพิชัย  เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสืบสานภูมิปัญญาการใช้สมุนไพรเป็นยารักษาโรค ยกระดับคุณค่าของสมุนไพรไทย และ เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับสมุนไพร ขยายพันธุ์พืชสมุนไพรท้องถิ่น
โดยสวนสมุนไพร@เทศบาลเมืองพิชัย มีพันธุ์พืชสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น
✨เชียงดา : ผักที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านการติดเชื้อไวรัส ใช้รักษาเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ปรับระดับอินซูลินในร่างกายให้สมดุล
✨ขิง : มีรสเผ็ดร้อน สรรพคุณบรรเทาอาการท้องอืด ขับลม แน่นจุกเสียด ป้องกันและบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน จากอาการเมารถ เมาเรือ
✨ตะไคร้ : มีกลิ่นหอม สรรพคุณขับลมในลำไส้ เจริญอาหาร ขับปัสสาวะ
✨ฟ้าทลายโจร : ใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้ไข้หวัดใหญ่ แก้ร้อนใน เพราะมีฤทธิ์ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย หากรับประทานบ่อย ๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นหวัดง่าย และยังระงับอาการอักเสบ ขับเสมหะ และรสขมของฟ้าทะลายโจรยังช่วยให้เจริญอาหารขึ้น
✨พริกไทย : ป็นสมุนไพรรสร้อน ช่วยขับลมในลำไส้ขับลมในท้อง ช่วยขับไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย ใช้เป็นสมุนไพรลดน้ำหนัก ช่วยย่อยอาหาร แก้ลมวิงเวียน
✨ขมิ้น : อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระ “คูเคอร์มิน” ที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งตับ อีกทั้งรักษาแผลอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนอง และหากรับประทานขมิ้นชันทุกวัน ตามเวลาจะช่วยให้ความจำดีขึ้น ไม่อ่อนเพลียยามตื่นนอน และช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
✨สะระแหน่ : สรรพคุณบรรเทาอาการวิงเวียน หน้ามืด ขับลม เป็นต้น
Leave A Reply

Your email address will not be published.